สรรพคุณของมะระ ขมแต่ดี มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

สรรพคุณของมะระ ขมแต่ดี มีประโยชน์มากกว่าที่คิด ใช่ว่าจะมีแต่รสชาติที่ขม เฝือนลิ้นกินยากเท่านั้น แต่มะระ ยังออกฤิทธิ์เป็นยารักษาโรค ต้านอนุมูลอิสระได้ดี หรือจะนำมาประกอบอาหาร เพื่อบำรุงสุขภาพก็ได้เช่นกัน วันนี้เราจะมาแชร์สรรพคุณของมะระ กับคุณประโยชน์ที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

สรรพคุณของมะระ ขมแต่ดี

สรรพคุณของมะระ

มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ

สารอนุมูลอิสระเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้เซลล์ร่างกายเกิดความเสียหาย และอาจทำให้เสี่ยงเผชิญโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคอัลไซเมอร์ โดยหลายคนเชื่อว่ามะระ อาจเป็นผักสวนครัวชนิดหนึ่ง ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ เนื่องจากมะระประกอบไปด้วย สารฟีนอลหลายชนิด เช่น กรดแกลลิก กรดคาเฟอิก และคาเทชิน ซึ่งเป็นสารพฤษเคมี ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันจุดด่างดำตามผิวหนังได้

ช่วยในการสมานแผล

มีการศึกษาพบว่ามะระ มีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการสมานกันของบาดแผล จากการทดลองประกับผิวหนังของกระต่าย ที่มีการฉีดขาด พบว่าครีมที่มีส่วนผสมของมะระอาจจะช่วยเร่งให้แผลหายได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งการศึกษาแสดงให้เห็นประสิทธิภาพ ของสารสกัดจากมะระที่ส่งผลดี และทำให้แผลเบาหวานในหนูทดลอง หายเร็วขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม แม้การศึกษาเหล่านี้จะชี้ให้เห็นว่า มะระมีประโยชน์ต่อการสมานแผล รวมถึงแผลเบาหวาน แต่ก็เป็นเพียงการศึกษาในสัตว์ทดลองเท่านั้น จึงจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมต่อไป

สรรพคุณของมะระ

บรรเทากลุ่มอาการอ้วนลงพุง

อาการอ้วนลงพุง เป็นปัจจัยเสี่ยงหนึ่ง ที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมา เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หรือโรคเบาหวานประเภทที่ 2 เป็นต้น ดังนั้น การรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ จึงอาจเป็นทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ป้องกันหรือรักษากลุ่มอาการอ้วนลงพุง ซึ่งมะระขี้นกเป็นพืชที่หลายคน เชื่อว่าอาจช่วยลดน้ำหนักได้ จึงได้มีการทดลองกับคนกลุ่มนี้ และผลปรากฎว่าผู้ที่ได้ทานยา ที่มีส่วนผสมของมะระอยู่ด้วย สามารถบรรเทาอาการอ้วนลงพุงอย่างเห็นได้ชัด

ช่วยย่อยคาร์โบไฮเดรต

นี่คือคุณประโยชน์สำคัญ สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวานประเภท 2 โดยคาร์โบไฮเดรต จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล และมะระก็จะเผาผลาญน้ำตาลอีกที ยิ่งคาร์โบไฮเดรตได้รับการเผาผลาญเร็วเท่าไร ก็หมายความว่า ไขมันจะถูกเก็บไว้ในร่างกายของเราน้อยลง และทำให้น้ำหนักลดลงตามไปด้วย นอกจากนี้การย่อยคาร์โบไฮเดรตอย่างเหมาะสม จะช่วยในเรื่องการพัฒนาและเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ

เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

ระบบภูมิคุ้มกันที่ดีมีความสำคัญ ในการกำจัดเชื้อโรคและการติดเชื้อ ที่อาจจะเกิดขึ้น การรับประทานมะระผัด สามารถช่วยในเรื่องสุขภาพของเราได้ โดยการยับยั้งหรือป้องกันโรคหวัดได้ทันท่วงที แถมดีต่อระบบทางเดินอาหาร อีกทั้งยังป้องกันการแพ้อาหาร และการติดเชื้อยีสต์ตามธรรมชาติด้วย ประโยชน์อีกอย่างของมะระ คือช่วยบรรเทาอาการของโรคกรดไหลย้อน และอาหารไม่ย่อย

สรรพคุณของมะระ

ล้างพิษตับ

น้ำมะระจะช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร ปรับปรุงการทำงานของถุงน้ำดี และลดอาการบวมน้ำ โรคตับแข็ง โรคตับอักเสบ และอาการท้องผูกก็สามารถบรรเทาลงได้ ด้วยน้ำมะระ การดื่มน้ำมะระอย่างน้อยวันละครั้ง จะช่วยในเรื่องลดน้ำหนัก และบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน

รับประทานมะระอย่างไรให้ปลอดภัย

การรับประทานมะระ ทั้งแบบดิบหรือปรุงสุก แล้วค่อนข้างปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ หากรับประทานติดต่อกันในระยะสั้น ๆ แต่ยังไม่มีข้อมูลด้านความปลอดภัย หากรับประทานมะระติดต่อกัน นานเกินกว่า 3 เดือน รวมถึงการรับประทานส่วนอื่น ๆ ของมะระ หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ ที่มีส่วนผสมของมะระทาบริเวณผิวหนัง และในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่เพียงพอ จะระบุปริมาณในการรับประทานมะระที่เหมาะสม นอกจากนั้น ผู้บริโภคควรคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ ของตนด้วย เช่น อายุ หรือปัญหาสุขภาพ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อความปลอดภัย ก่อนรับประทานมะระ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ใด ๆ จากมะระ

บทความแนะนำ : แนะนำสมาร์ตทีวี ยี่ห้อไหนดี ปี2021 ให้ครอบคลุมการใช้งาน สำหรับใครที่มีแพลนจะซื้อทีวีสักเครื่อง หรือกำลังมองหาทีวี ที่ตอบโจทย์การใช้งาน แถมราคาถูก ต้องห้ามพลาดบทความเรื่องนี้เด็ดขาดค่ะ เพราะวันนี้เราได้รวบรวม 4 สมาร์ตทีวี ที่ดีที่สุดมาฝากแล้ว