รู้ได้อย่างไรว่าติดโควิด-19 แล้ว แชร์วิธีการประเมินอาการเบื้องต้น

รู้ได้อย่างไรว่าติดโควิด-19 แล้ว แม้ประเทศไทยจะมีการนำเข้าวัคซีน และฉีดต้านเชื้อให้ผู้ป่วยบางรายแล้ว แต่โดยรวมก็ถือว่ายังเป็นจำนวนน้อย ไม่เพียงพอต่อประชาชนอยู่ดี ยิ่งกระแสการระบาดของโควิด-19 ในสัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง เป็นผลทำให้ทุกคนในสังคม ล้วนได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า วันนี้เราจึงจะมาแชร์ วิธีการประเมินอาการเบื้องต้น รู้ได้อย่างไรว่าติดโควิดแล้ว จะมีอาการอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

รู้ได้อย่างไรว่าติดโควิด-19 แล้ว

รู้ได้อย่างไรว่าติดโควิด-19 แล้ว

โควิด-19 หรือเชื้อไวรัสโคโรน่า เป็นไวรัสชนิดหนึ่งที่ถูกพบครั้งแรก เมื่อปี 1960 (พ.ศ.2503) โดยชื่อโคโรนา มาจากรูปร่างลักษณะของเชื้อไวรัสที่คล้ายกับมงกุฎ ซึ่งเจ้าไวรัสโคโรนานี้ สามารถติดเชื้อได้ทั้งในมนุษย์และสัตว์ ปัจจุบันมีการค้นพบไวรัสสายพันธุ์นี้ แล้วทั้งหมด 6 สายพันธุ์

โดยสายพันธุ์ที่กำลังแพร่ระบาดในตอนนี้ เป็นสายพันธุ์ที่ 7 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ใหม่ ที่ยังไม่เคยถูกค้นพบมาก่อน พบครั้งแรกเมื่อปี 2019 (พ.ศ.2562) ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ปัจจุบันโรคที่เกิดจากไวรัสนี้ ถูกเรียกว่า “COVID-19” (โควิด-19) ซึ่ง CO ย่อมาจาก Corona , VI ย่อมาจาก Virus , D แทน Disease และ 19 มาจากปีที่ค้นพบเชื้อไวรัสนี้ครั้งแรก คือปี 2019

และตอนนี้ก็กำลังระบาดอย่างหนัก ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีมาตรการ การดูแลรักษา เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสที่ต่างกัน เช่นเดียวกับประเทศไทย แม้จะมีการนำเข้าวัคซีน เพื่อฉีดให้กับประชาชนบางกลุ่มแล้ว ก็ถือว่ายังเป็นจำนวนน้อยมาก เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ดังนั้นแล้ว ทุกคนจึงต้องให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเอง และสังเกตอาการว่าเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ ซึ่งเราได้รวบรวมอาการของผู้ติดเชื้อ มาให้ศึกษา ดังนี้ค่ะ

ลักษณะอาการของผู้ที่ติดโควิด

อาการของผู้ที่ติดโควิด

ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ จะมีอาการเช่นเดียวกับผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ โดยจะแสดงอาการตั้งแต่ระดับความรุนแรงน้อย ไม่ว่าจะเป็น การคัดจมูก เจ็บคอ ไอ และมีไข้ ส่วนบางรายที่มีอาการรุนแรงมาก จะมีอาการปอดบวมหรือหายใจลำบากร่วมด้วย โดยอาการที่พบบ่อยที่สุด คือมีไข้ (ไข้สูงติดต่อกัน 48 ชั่วโมง), ไอแห้งๆ, ไม่มีเรี่ยวแรง หอบเหนื่อย, ไอมีเสมหะ, หายใจลำบาก, เจ็บคอ, ปวดหัว, จมูกไม่ได้กลิ่น, ลิ้นไม่รับรส

อาการโควิดรุนแรงเป็นอย่างไร?

คนบางกลุ่มอาจมีอาการรุนแรงหลังติดโควิด เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ที่เป็นโรคหัวใจ โรคปอด มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือเป็นเบาหวาน หากมีอาการต่อไปนี้ควรเข้ารับการรักษากับแพทย์ทันที

  • หายใจหอบถี่ หายใจลำบาก
  • ไม่อยากอาหาร หรือเบื่ออาหาร
  • เวียนหัว สับสน มึนงง
  • เจ็บหน้าอก หรือแน่นหน้าอก
  • มีไข้แตะ 38 องศาขึ้นไป
  • เสียความสามารถในการเคลื่อนไหว
  • ใบหน้า หรือริมฝีปากเปลี่ยนสี

อาการดังกล่าว ไม่ใช่อาการทั้งหมดที่มีโอกาสเกิดขึ้น หากมีอาการผิดปกติใด ๆ ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลทันที

ตรวจโควิด

ทำไมโควิดไม่แสดงอาการ?

ผู้ป่วยโควิดที่ไม่แสดงอาการ (Asymptomatic COVID-19) คือผู้ที่ติดเชื้อแล้ว แต่ไม่มีอาการใดๆ เลยตลอดการติดเชื้อจนกระทั่งหายเป็นปกติ

สาเหตุที่ผู้ติดเชื้อจำนวนกว่า 1 ใน 3 ไม่แสดงอาการ หรือแสดงอาการเพียงเล็กน้อยยังคงไม่แน่ชัด แต่อาจมีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ดังนี้

  • อายุ วัยรุ่นส่วนใหญ่มักไม่มีอาการใดๆ หรือมีอาการเล็กน้อย ซึ่งแตกต่างกับผู้ที่อายุ 60 ปีขึ้นไปที่อาจมีอาการรุนแรง
  • ระบบภูมิคุ้มกัน ผู้ที่ภูมิคุ้มกันแข็งแรง ไม่มีโรค หรือไม่ได้รับยาที่ส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกัน อาจไม่มีอาการแสดง
  • สุขภาพดี ผู้ที่ไม่มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะโรคหัวใจ เบาหวาน มะเร็ง อาจไม่มีอาการใดๆ หรือมีเพียงเล็กน้อย

ลักษณะอาการของผู้ติดโควิดนั้นมีหลายระดับ ในผู้ป่วยบางราย อาจจะไม่แสดงอาการ ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อความปลอดภัย ทุกคนควรจะให้ความสำคัญ กับการมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อ และหลีกเลี่ยงการไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง หรือหากสงสัยว่ามีอาการ ก็ให้รีบไปตรวจเพื่อหาเชื้อโดยด่วน